Top 3 Quyết Định Bạn Cần Khi Chọn Mua Cà Phê Thơm Ngon Và Hợp Vị

Top 3 Quyết Định Bạn Cần Khi Chọn Mua Cà Phê Thơm Ngon Và Hợp Vị

Bạn đam mê cafe và muốn mua cà phê thơm ngon để pha uống tại nhà, công sở hoặc bán quán nhưng việc mua cà phê thơm ngon không đơn giản vì có đến hàng trăm thương hiệu khác nhau trên thị trường. Thông tin sản phẩm in trên túi đựng đa dạng và không theo quy luật nào cả. Khi bạn đến các kệ trưng bày bán cà phê ở những siêu thị hoặc tìm kiếm từ “cà phê” trên các kênh thương mại điện tử, bạn thấy những sản phẩm như Robusta mộc, Culi Robusta mộc, Robusta nguyên chất, Robusta Honey, cà phê Arabica, Arabica Cầu Đất, cà phê Espresso, cà phê Robusta, cà phê pha máy…

Thêm vào đó là thông tin về mức độ rang của cà phê như: rang nhạt (light roast), rang vừa (medium, full city), rang đậm (dark roast), vậy sự khác biệt giữa những loại cà phê này là gì? Tiếp tục đọc thông tin trên nhãn là những dòng chữ mô tả cách sơ chế trái cà phê như: chế biến ướt(washed, fully washed), chế biến khô (natural) và chế biến mật ong (honey). Tuy nhiên quan trọng nhất là bạn sẽ chọn được loại cafe rang xay nào phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình đây?

Ở bài viết này chúng tôi chia sẻ thông tin cơ bản về cà phê rang xay nhằm giúp bạn chọn mua cà phê thơm ngon hợp khẩu vị với bản thân mình. Đặc biệt lưu ý là bài viết này chỉ bao gồm kiến thức về cà phê rang xay mộc. Bài viết không có thông tin về cà phê pha tẩm bơ, muối, đậu, cà phê hoà tan và những loại cà phê đóng gói sẵn.

Chọn Loại Cà Phê Rang Xay

Dụng cụ và cách pha cafe là hai yếu tố không thể thiếu, kế đến là bạn cần chọn loại cà phê, hàm lượng caffeine, cách sơ chế… vì những yếu tố này tác động đến hương vị và độ mạnh ở ly cà phê chứ không phải là cách pha.

Cà phê rang xay mộc

Cà phê Robusta

Dạng hạt hay bột, 100% nguyên chất có hàm lượng caffeine từ 2,2 – 2.7%. Hương vị đặc trưng của cafe Robusta ở mức rang đậm là vị đắng, chocola, hạt đậu, mùi cao su, mùi đất và gỗ. Ở Việt Nam, Robusta phần lớn là chế biến khô (natural). Cà phê Robusta dùng pha phin và pha máy. Nếu bạn thích uống cà phê vị đắng, mạnh mẽ, giúp tỉnh táo thì cà phê Robusta là một lựa chọn tốt.

Cà phê Arabica

Dạng hạt hoặc bột, 100% nguyên chất có hàm lượng caffeine thấp hơn (1,2 – 1,5%) so với hạt Robusta. Tuỳ theo mức độ rang, Arabica có mùi thơm hoa quả, vị chua, ít đắng và ngọt hậu. Cà phê Arabica có thể được pha theo nhiều cách khác nhau như: pha máy, pha giấy lọc, Cold Brew, pha phin… Tuy nhiên khi mua Arabica bạn cần thêm thông tin về quy trình sơ chế hạt Arabica vì nó ảnh hưởng nhiều đến hương vị của ly cà phê.

  • Chế biến ướt (washed, fully washed): ở Việt Nam, phần lớn hạt Arabica được chế biến ướt. Hương vị đặc trưng của Arabica chế biến ướt là mùi thơm ngọt, vị chua, uống sạch miệng và có vị cà phê hơn.
  • Chế biến khô (natural process): cho ly cà phê có thể chất dầy hơn (cảm giác của lưỡi bạn và vòm miệng dầy và lâu hơn, hay còn gọi là body), mùi trái cây, uống êm miệng.
  • Chế biến honey kết hợp chế biến ướt và khô. Lưu ý là sơ chế honey không phải là chế biến với mật ong. Cà phê sơ chế theo quy trình honey thì cho vị ngọt, uống êm miệng, và ít chua hơn là chế biến ướt. *Ba quy trình sơ chế này cũng được áp dụng cho hạt robusta.

Cà phê culi

  • Hạt culi là một loại hạt đột biến ở cây cà phê. Khoảng 95% trái cà phê có 2 hạt, nhưng 5% quả cà phê có một hạt và được gọi là culi (Peaberry). Culi Robusta phổ biến nhất ở Việt Nam.
  • Culi Arabica cũng được bán nhưng không nhiều. Hương vị của hạt culi được mô tả là thơm hơn, chua thanh hơn hạt bình thường theo các chuyên gia cà phê tuy nhiên người uống có thể không thấy sự khác biệt.

Cà phê Mít (hay gọi là liberica, excelsa)

Trong tất cả các loại cây cà phê, Liberica cho ra hạt cà phê lớn nhất. Có hương vị độc đáo và được mô tả là có mùi khói, vị hạt đậu, hương hoa với chút sô cô la đen. Loại này hiếm ở Việt Nam, và thường được dùng pha trộn (blend) với Arabica và Robusta.

Cà phê Arabica Blend, Cà Phê Robusta Blend, House Blend, Special Blend

Các tỷ lệ phối trộn (blend) khác nhau giữa Robusta, Arabica và Culi là để cân bằng hương vị, hàm lượng caffeine, duy trì chất lượng của ly cà phê và tạo ra một sản phẩm độc đáo của nhà rang xay. Bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ về tỷ lệ blend, loại hạt, và mức độ rang trên nhãn của bao bì trước khi chọn mua cà phê.

Cà phê Espresso blend

là một loại blend đặc biệt với những tỷ lệ arabica và robusta khác nhau tuỳ theo sự lựa chọn và sáng tạo của nhà rang. Cà phê Espresso dùng đặc biệt cho pha máy và thường là rang đậm. Espresso blend cũng có thể dùng pha phin và những dụng cụ pha chế khác tuỳ theo sở thích của bạn.

alt tag

3 Giống Hạt Cà Phê Phổ Biến Nhất.  Ảnh Shutterstock.

Mức Độ Rang – Chọn Hương Vị

Rang cà phê là một quá trình phát triển hương vị đã có trong hạt cà phê. Tuy nhiên nếu rang quá kỹ, nó sẽ tạo ra các hương vị phát ra từ quy trình rang và sẽ lấn át các hương vị nguyên bản của cà phê. Rang nhạt thì sẽ có mùi cỏ và vị chua nhưng khi rang quá kỹ thì cà phê sẽ có vị đắng, khói và khó chịu. Sau khi chọn loại hạt cà phê, chọn hương vị theo mức độ rang cũng rất quan trọng.

Cà phê rang nhạt (light roast)

Có người gọi là màu “City”, hoặc “medium light” nói chung là cà phê rang nhạt. Một số nhà rang cà phê chọn mức độ rang nhạt cho hạt Arabica là để làm nổi bật hương thơm hoa quả và vị chua. Arabica rang nhạt với mục đích là phô trương và làm nổi bật hương vị đặc biệt của giống cây cà phê, thổ nhưỡng và cách sơ chế của trái cà phê. Hạt robusta thì có lẽ không rang nhạt vì hương vị không phù hợp cho các loại pha chế và khẩu vị người Việt, đặc biệt là pha phin.

Cà phê rang vừa (Full City hay Medium)

Thường được áp dụng nhiều cho hạt Arabica và Robusta đặc biệt là hạt Robusta có chất lượng cao. Ở mức rang này cà phê uống cân bằng hơn, độ chua giảm, mùi hương và vị ngọt gia tăng. Hương vị tự nhiên của cà phê vẫn không bị lấn át bởi mùi và vị từ quy trình rang.

Cà phê rang đậm (Dark Roast) còn được gọi là “French roast”

Khi bạn uống cà phê rang đậm bạn có thể cảm nhận được hương vị của quá trình rang: đó là vị đắng, có thể có mùi vị khét và khói. Robusta ở Việt Nam phần lớn là rang ở mức độ đậm vì mức rang này phù hợp với gu của nhiều người thích uống cà phê pha phin, pha máy uống với sữa đặc, sữa tươi,…. Arabica cũng được rang đậm nhưng không nhiều vì sẽ mất đi hương vị đặc biệt của nó.

alt-tag

Các mức độ rang của cà phê.  Ảnh Shutterstock

Chọn Cà Phê Rang Mới

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia cà phê thì cà phê uống thơm nhất là từ 4 đến 21 ngày sau khi rang sau đó thì hương vị của cà phê sẽ giảm dần. Vì vậy khi bạn mua cà phê ở siêu thị hoặc ở bất cứ nơi nào thì bạn nên xem kỹ ngày sản xuất trên bao bì. Ngày sản xuất gần nhất có nghĩa là cà phê tươi mới hơn và uống sẽ thơm ngon hơn. Bao bì cũng rất quan trọng trong việc bảo quản cà phê mới.

Bạn nên chọn túi có ziplock và van một chiều vì túi này giúp giữ cà phê thơm lâu hơn. Với những kiến thức về cách chọn mua cà phê này, bạn nên tìm hiểu thêm về những nhà rang xay cà phê uy tín và mua trực tiếp từ họ để có được cà phê rang xay mới nhất.

Đây là một số kinh nghiệm và kiến thức mà chúng tôi chắt lọc lại trong qua trình làm nghề rang xay để chia sẻ cùng mọi người, hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm thông tin khi đứng trước một rừng thương hiệu cafe rang xay để có thể chọn cho mình dòng sản phẩm phù hợp nhất mà không phải băn khoăn với câu hỏi “Loại này/sản phẩm này có phù hợp với mình không ta?”

Bài viết được thực hiện bởi Bui Coffee Roasters, vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn muốn chia sẻ lại những thông tin trên.

Chia sẻ