Tại sao cà phê có vị chua tự nhiên?

Tại sao cà phê có vị chua tự nhiên?

Vị chua trong ly cà phê có thể giải thích qua 3 nguyên nhân:

  • Vị chua từ loài cà phê: hạt cà phê dòng Arabica; ví dụ như giống Catimor rất phổ biến ở Việt Nam thì có thành phần axit tự nhiên nhiều hơn dòng Robusta. Cho nên khi uống cà phê 100% Arabica rang mộc và màu vừa (medium) thì bạn sẽ cảm nhận vị chua hơn Robusta rang cùng màu.  Cũng nên nói thêm là cà phê có nhiều trái xanh cũng sẽ mang lại vị chua ở ly cà phê.  Điều này giống như bạn cắn vào một trái cam còn xanh, bạn thấy vị chua và chát.  Cũng trái cam đó nếu để chín, thì ăn sẽ ngọt hơn.
  • Vị chua tạo từ quy trình rang. Quy trình rang thay đổi thành phần axit trong cà phê: tạo ra khoảng 30 loại axit hữu cơ (organic acids).  Màu của cà phê rang nhạt sẽ cho vị chua hơn là rang đậm.  Có lẽ vì thế mà cà phê rang cho pha phin Việt Nam thường là đậm, vì phần đông người Việt không thích vị chua ở cà phê, đặc biệt là phin sữa đá.
  • Vị chua từ quy trình sơ chế từ trái cà phê (coffee cherry) thành hạt cà phê cũng ảnh hưởng đến vị chua của cà phê. Arabica phần lớn là sơ chế ướt (fully washed) phổ biến ở Việt Nam.  Đặc trưng của sơ chế ướt là sẽ cho vị chua hơn là hạt cà phê sơ chế khô.  Lý do là quy trình sơ chế ướt, những trái cà phê cherry bỏ vào một cái bồn nước và cho lên men khoảng 12 – 36 tiếng ở nhiệt độ mà nhà sản xuất chọn.  Sau khi rửa sạch, một phần nhỏ axit còn lại trên hạt cà phê và mang lại vị chua ham muốn (cleanliness and brightness acidity) hơn là hạt cà phê chế biến khô.

Pha chế không đúng cũng có thể cho ra một ly cà phê chua. Ở bài viết này Bùi Coffee Roasters muốn chia sẻ kiến thức căn bản về nguồn gốc của vị chua từ hạt cherry, quy trình sơ chế và rang.

Ghi chú: những thông tin này chỉ đúng và áp dụng cho cà phê rang mộc và không pha trộn.

Thông tin từ: Alchemy in Roasting Lab – Discovering Organic Acids by Joseph A. River published in The Book of Roast by Specialty Coffee Association of America (SCAA)

Chia sẻ