Bạn Có Biết Pha Cold Brew Coffee Tại Nhà Rất Đơn Giản, Tiện Lợi, Ngon?

Bạn Có Biết Pha Cold Brew Coffee Tại Nhà Rất Đơn Giản, Tiện Lợi, Ngon?

Trong những năm gần đây, các tín đồ cà phê có nhiều cơ hội trải nghiệm và thưởng thức một số cách pha chế cà phê phong phú như Hario V60, Syphon, French Press, cold brew vv…   Đặc biệt là cold brew coffee – một loại thức uống phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam.  Rất nhiều tín đồ cà phê Việt Nam đã tìm hiểu và tự học cách pha cold brew coffee tại nhà vì nó đơn giản, tiện lợi và ngon.

Cà phê cold brew đang trở thành một loại thức uống ngay (Ready-To-Drink viết tắt là RTD) rất phổ biến ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán cà phê ở Mỹ và Tây Âu.  Cà phê cold brew được đóng chai thuỷ tinh, lon nhôm, hoặc bằng giấy với rất nhiều mẫu mã nhìn hấp dẫn.  Nhiều nhà sản xuất cũng cho thêm hương vị như hạt phỉ (hazelnut), vani và nhiều hương vị khác để thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng cà phê.

Ở bài viết này, mời các bạn tìm hiểu thêm về cold brew coffee, sự khác biệt với cà phê đá, lịch sử và cách pha.

Cold brew coffee là gì?

Cold brew coffee là cà phê pha bằng cách ngâm bột cà phê trong nước mát ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh trong một thời gian từ 8 đến 24 giờ.  Cold brew coffee có vị đặc trưng là ngọt, êm miệng, ít hoặc không chua.

Cold brew coffee khác với cà phê đá:

Cold brew coffee khác với cà phê đá là ở quy trình pha.  Cà phê đá dùng nước nóng để chiết xuất các tinh chất trong bột cà phê, rồi bỏ đá vào uống lạnh.  Cold brew coffee dùng nước mát hoặc lạnh để chiết xuất bột cà phê trong một thời gian dài đến cả ngày.   Bảng so sánh dưới đây giúp bạn thấy sự khác biệt của 2 cách thức pha cà phê này.

STT Tiêu Chuẩn

(Standards)

Cold Brew Cà phê đá

(Iced coffee)

1 Dụng Cụ Keo lọ hoặc dụng cụ chuyên nghiệp. Nhiều loại: phin, máy, V60, French Press…
2 Mức độ xay Thô Mịn hoặc hơi thô cho French Press
3 Tỷ lệ pha (nước và cà phê) 10:1 hoặc 15:1.  Chưa có chuẩn quốc tế 4:1 cho phin, 17:1 cho V60 hoặc 12:1 cho French press
4 Nhiệt độ nước Nhiệt độ phòng (20 – 28C) hoặc lạnh hơn Nước nóng từ 92 -96C
5 Thời gian pha Dài từ 8 – 24 tiếng Ngắn: từ 20 giây pha máy đên 5-7 phút pha phin..

Lịch sử của cold brew coffee:

Theo nhiều tài liệu viết là vào thế kỷ thứ 17, các thương nhân Hà Lan mang cà phê từ các đảo của Indonesia đến Nhật Bản để bán.  Lúc đó, họ cần tìm một giải pháp để pha số lượng cà phê lớn, đậm đặc (concentrate) có hạn sử dụng lâu cho những chuyến đi biển dài ngày.  Thêm vào đó họ cũng muốn tránh việc đốt lửa nấu nước sôi để pha cà phê trên khoang thuyền gỗ.  Vậy là, họ đã nghĩ ra cách pha cà phê dùng nước mát.

Tuy nhiên, người Nhật ở những năm 1600 cũng đã có truyền thống pha trà bằng nước lạnh. Sau khi tiếp cận cách pha cà phê lạnh của người Hà Lan, người Nhật đã tạo ra một cách pha cà phê lạnh riêng cho họ.  Đó là dùng nước đá lạnh nhỏ giọt trên bột cà phê.  Và cách pha chế này – Kyoto drip, được mang cái tên của nơi xuất sứ Kyoto mà vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

Vào cuối những năm 1960, một chủ vườn ươm người Mỹ có bằng kỹ sư hóa học đã được phục vụ một ly cà phê thơm ngon đậm đà trong chuyến đi hái lượm thực vật ở Guatemala. Tên nhà kỹ sư hóa học đó là Todd Simpson, và ông đã cho ra đời một dụng cụ pha chế cà phê cold brew hiệu Toddy.  Ông Toddy chế một dụng cụ pha cà phê cold brew đậm đặc (concentrate) rồi dùng nước nóng pha loãng để uống.   Ngày nay, nói đến Toddy, người ta nghĩ đến một dụng cụ pha cold brew coffee chuẩn khắp thế giới.

Từ năm 2017, cà phê cold brew đã trở thành một trong những loại nước uống phổ biến ở Mỹ, Canada và nhiều nước trên thế giới.  Lý do là nhiều người muốn tìm một loại thức uống cho năng lượng, tiện lợi và tốt cho sức khoẻ hơn là những loại nước ngọt có đường, phụ phẩm, đóng lon có gas.

Ở Việt Nam, cà phê cold brew cũng đã xuất hiện và phổ biến nhiều hơn trong những năm gần đây.  Bạn có thể thấy cà phê cold brew trong menu ở nhiều quán cà phê cao cấp.

Cách pha cà phê cold brew:

 Dụng cụ:

Pha cà phê cold brew dùng lọ thuỷ tinh.  Ảnh Shutterstock

  • Một bình thuỷ tinh có nắp như hình ở trên với dung tích khoảng 0.5 – 1.0L.  Hoặc dùng French Press nếu bạn có.
  • Giấy lọc hoặc lưới vợt chuẩn thực phẩm thật mịn bằng kim loại hay vải để lược bã cà phê sau khi ngâm.
  • Chọn hạt arabica rang đậm vừa hoặc đậm vừa.  Lưu ý là cà phê rang nhạt sẽ bị chua và không ngon.

Công Thức:

Tỷ lệ Nước Và Cà Phê 10 nước 1 cà phê
Nước pha và nhiệt độ Dùng nước sạch, không mùi, không gas.  Nhiệt độ nước từ 20 – 28C.
Mức độ xay Xay thô
Mức độ rang Mức độ rang đậm vừa hoặc đậm.  Cà phê rang nhạt uỗng sẽ chua nhiều.
Thời gian ngâm 8 đến 24 tiếng trong tủ lạnh hoặc phòng mát.

Bạn cũng có thể dùng dụng cụ French Press để pha cold brew coffee.  Rất tiện lợi và đơn giản.

Dùng dụng cụ French Press pha cold brew. Ảnh Shutterstock

Sau thời gian ngâm, dùng giấy lọc hoặc lưới sạch lược bã cà phê.  Cà phê cold brew nên được giữ mát ở tủ lạnh ở nhiệt độ 3-6C và có thể để lâu từ 5 đến 12 ngày sau khi pha.

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ