Cách Nếm và Thưởng Thức Cà Phê Espresso Thơm Ngon Tại Nhà

Cách Nếm và Thưởng Thức Cà Phê Espresso Thơm Ngon Tại Nhà

Espresso là một loại cà phê đỉnh cao, là sự tập trung của những hương thơm tinh tế kéo dài rất lâu sau khi uống. Ngay cả thị giác và xúc giác của bạn cũng hài lòng với màu hạt dẻ của lớp crema và vị đậm đặc của cà phê espresso.  Uống một tách cà phê espresso là uống một lượng caffeine vừa đủ.  Thêm vào đó là một niềm vui, một kích thích, tăng cường trí tuệ, cải thiện trí nhớ và sự tập trung.  Cà phê giúp bạn phản xạ nhanh hơn, tỉnh táo hơn.  Và hơn tất cả cà phê espresso là thức uống không có calo.

Ở bài viết này, chúng tôi chia sẻ với bạn kiến thức về cách nếm và thưởng thức cà phê espresso thơm ngon tại nhà.   Bài viết dành cho những bạn đam mê cà phê espresso, có dụng cụ pha ở nhà và muốn tìm hiểu thêm về cách thưởng thức cà phê espresso.  Nhưng nếu bạn không có dụng cụ pha espresso, chúng tôi hy vọng là kiến thức này cũng sẽ giúp bạn chọn được cho mình một vài quán bán cà phê espresso hợp gu.

Cà Phê Espresso Là Gì?

Theo Hiệp hội Cà phê Đặc Sản Mỹ (SCAA), “cà phê espresso là một ly cà phê có dung tích 25–35 ml được pha chế từ 7–9 gram cà phê.  Cà phê được chiết xuất bằng máy dùng nước sạch ở nhiệt độ khoảng 90,5-96,1ºC.  Nước được ép ở áp suất 9–10 atm và cho ra ly cà phê trong thời gian từ 20–30 giây ”.

Một điều khác biệt giữa một ly cà phê espresso và những ly cà phê khác là lớp crema.  Một ly espresso sẽ có một lớp bọt nhỏ hay gọi là crema ở trên bề mặt, phần còn lại là nước cà phê.

Ảnh minh hoạ ly cà phê espresso

Một Ly Cà Phê Espresso Sẽ Có Vị Như Thế Nào?  

Vị Đắng

Tất cả cà phê đều có vị đắng.  Vị đắng ở ly espresso mạnh hơn vì nó có hương vị đậm đặc hơn những ly cà phê khác.  Đại đa số người sành điệu uống espresso liên tưởng vị đắng với một ly cà phê espresso “chuẩn”.  Đây là một trong những lý do mà cà phê espresso blend thường rang đậm, phối trộn với hạt robusta để tăng vị đắng.

Hình minh hoạ vị đắng của một ly cà phê đen

Vị Chua

Vị chua là một nguyên nhân khác khi chúng ta thưởng thức cà phê và nó cũng thường có nhiều trong cà phê espresso. Vị chua (axit) tạo cảm giác tê nhẹ để lại trên lưỡi của bạn.

Vị chua trong cà phê thì có một số người thích và phần lớn thì không.  Vị chua quá nhiều sẽ làm bạn nhăn mặt giống như khi bạn ngậm một lát chanh.  Tuy nhiên, khi bạn uống một ly nước ép trái cây không có một ít chua thì ly nước này cũng không thú vị lắm.

Ảnh minh hoạ vị chua thanh giống như táo.

Vị Ngọt

Để cân bằng vị đắng và chua, một cốc cà phê espresso hoàn hảo của bạn phải có một vị ngọt đáng chú ý.  Điều này khó tin khi bạn đã quá quen với vị đắng hoặc đôi khi có vị chát của cà phê.

Bạn biết rằng cà phê là hạt của quả mọc trên cây.  Hạt cà phê lấy từ bên trong lớp thịt mềm của một loại trái cây nhiệt đới. Trái cây khi hái chín thì ngọt nhiều và hạt ở bên trong quả cà phê cũng vậy.  Vì thế, cà phê hái chín có giá trị cao.

Nhà rang cũng cần phải lựa chọn cách thức rang tốt nhất để nâng cao vị ngọt.  Lý do là quá trình rang tạo ra các phản ứng hoá học cho màu nâu của đường và caramen,vv…

Ảnh minh hoạ vị ngọt của cà phê

Các Bước Nếm Cà Phê Espresso

Quan Sát Màu Của Lớp Crema:

Ly cà phê espresso chuẩn sẽ có một lớp crema dày đặc nằm trên bề mặt. Crema tiếng ý là “kem”.  Lớp crema được tạo ra khi nước nóng dưới áp suất cao sẽ hoà tan khí CO2 – tạo ra từ quy trình rang.  Khi cà phê chảy ra khỏi máy và tiếp xúc với áp suất không khí thì khí CO2 thoát khỏi nước và tạo những bọt nhỏ.

Lớp crema dày ám chỉ hai điều quan trọng mà bạn nên lưu ý.  Đó là cà phê rang mới. Bởi vì cà phê rang mới sẽ có chứa nhiều khí CO2.  Điều thứ hai là độ mạnh của một ly espresso.   Nhiều sản phẩm cà phê espresso blend phối trộn giữa hạt arabica và robusta với nhiều tỷ lệ khác nhau.  Một trong những lý do phối trộn với hạt robusta là để gia tăng độ dày của lớp crema và tăng độ mạnh của ly espresso.

Crema phải có màu tối giống như gỗ gụ và sồi sẫm hơn là màu gỗ thông.  Màu của lớp crema được tạo ra bởi mức độ rang đậm hay nhạt của hạt cà phê.  Thường thì bạn sẽ chọn loại rang đậm vừa (full city) hoặc đậm(dark) để pha espresso.

Ngửi Mùi Thơm

Để bắt đầu, hãy thở ra hết cỡ.  Kế đến bạn đặt mũi gần miệng cốc và hít vào thật sâu.  Chú ý đến mùi thơm của cà phê.

Hương thơm của cà phê espresso phải sâu, đậm đà và phức tạp.  Espresso không được có mùi cháy, hôi hoặc mùi hóa chất. Nếu nó có mùi như cao su cháy, thì bạn có thể đoán rằng cà phê có dùng hạt robusta nhiều.

Nếm Cà Phê Espresso:

Ngay sau khi bạn hít sâu vào, thở ra một chút và nhấp một ngụm nhỏ, nhẹ nhàng. Hãy nhớ rằng mùi và vị có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.  Đây là lý do tại sao bạn nhấm nháp ngay sau khi kết thúc một lần ngửi bằng mũi. Bạn nên để cà phê espresso lan nhẹ nhàng từ trước ra phía sau lưỡi của bạn.  Kế đến là đảo nhẹ lưỡi xung quanh miệng một chút để cà phê bao phủ nhiều vùng trong khoang miệng của bạn.  Cuối cùng là nuốt cà phê và hít vào nhẹ nhàng bằng miệng.

Có nhiều vị trong cà phê espresso phủ lên lưỡi của bạn để che đi vị đắng từ caffeine. Caffeine có vị rất đắng mặc dù với số lượng rất nhỏ.  Ngoài cái vị đắng từ caffeine ra, cà phê cũng có vị đắng từ những thành phần khác. Nhấp ngụm đầu tiên bạn có thể không cảm nhận tất cả những gì có trong cốc.  Vì vậy bạn nên nhấm nháp vài lần.  Tạm dừng và lặp lại một vài lần để có thể cảm nhận hương vị. Nếu một hoặc hai ngụm đầu tiên có vị khét khó chịu, loãng, quá đắng, quá chua chát, thì bạn nên bỏ ly đó hoặc loại bỏ hạt rang cà phê này.

Mùi hoa hồi, thảo quả, vani là những hương vị bạn có thể cảm nhận ở ly cà phê.

Hậu Vị

Hương vị ngon của cà phê espresso sẽ bám ở lưỡi và vòm miệng của bạn khá lâu sau khi nhấm nháp.  Đó là một một điều tốt (nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy).  Một ly cà phê espresso thực sự tuyệt vời sẽ đọng lại một cách thú vị trong khoảng năm phút sau khi uống. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy chua chát hoặc có vị đắng khó chịu thì bạn có thể uống một ngụm nước để làm tan đi vị chua và đắng khó chịu này.

Chúng tôi hy vọng bạn có thể áp dụng kiến thức ở bài này cho những ly espresso tới đây.   Hy vọng bạn sẽ tìm ra cho mình những ly cà phê espresso thơm ngon và hợp gu.

Bài viết được thực hiện bởi Bui Coffee Roasters, vui lòng ghi rõ nguồn nếu bạn muốn chia sẻ lại những thông tin trên.

Chia sẻ